Nhạc

Thursday, September 8, 2011

Xôi Mặn


Vật liệu:
3 cup nếp
1/3 cup củ cải muối
1/2 cup tôm khô
4 cây lạp xưởng
5 củ hành hương cắt lát
2 tbsp dầu ăn
1 tbsp nước tương ngọt
2 tép hành lá cắt khúc
Vài cọng ngò

Cách làm:

Nếp vo vài nước, ngâm qua đêm (hay vài tiếng trong nước thật ấm)
Tôm khô ngâm mềm
Củ cải muối mua loại cắt sẵn, ngâm nước ấm, bóp cho ra hết chất muối . Xả nước lạnh rồi cắt nhỏ.
Lạp xưởng cắt lát để riêng
Nếp xả nước, đổ vảo nồi hấp. Cho chút xíu muối xóc đều.
Bắc chảo nhỏ lên bếp, cho dầu ăn vào rồi phi hành hương cho thơm
Vớt hành phi để riêng. Dùng chảo đó, cho tôm khô và củ cải vào xào cho thơm.
Sau đó cho tôm khô & củ cải trộn đều trong nếp hấp cho chín.
Thỉnh thoảng rưới nước ấm, đảo nếp lên cho nếp được nở và mềm.
Vì tôm khô + củ cải sẽ ra chất mặn nên không cần nêm nước tương vào.
Khi thấy nếp mềm dẻo, pha nước tương ngọt + chút xíu nước cho loãng, rưới vào nếp để có màu hơi nâu và vị ngọt.
Bỏ lạp xưởng + hành lá cắt khúc vào hấp thêm 5 phút
Tắt bếp cho ngò + hành hương phi vàng trộn đều.

*Có người ăn kèm với Pate hay chả lụa, hoặc thêm gà rô ti xé miếng trộn vào xôi.

No comments:

Post a Comment