Nhạc

Thursday, September 8, 2011

Xôi Khúc




Vật Liệu:
1 bó rau cải Bố Xôi
(Có thể thay bằng rau Spinach, rau Cải Làn hay dùng nước màu lá dứa trộn vào bột)
1 bịch bột nếp (16oz)
400g nếp
200g thịt ba rọi thái nhỏ
275g đậu xanh
3 tép hành lá cắt nhỏ
Tiêu + bột nêm
Dầu ăn 1/2 cup

Cách làm:

Nếp ngâm vài tiếng trong nước nóng cho mềm.
Thịt ba rọi lưộc sơ rồi cắt nhỏ, ướp bột nêm, tiêu, tỏi và gia vị cho thấm. Sau đó xào lên với chút xíu nước và lửa nhỏ đến khi thấy thịt mềm và cạn nước. (Thịt sẽ thơm hơn).
Cải bố xôi rửa sạch, chỉ lấy lá, không lấy cọng rồi cắt nhỏ. Bỏ vào soong + 1tsp muối ,xâm xấp nước luộc cho mềm
Khi cải chín, để nguội. Vớt cải cho vào máy xay nát. Giữ nước luộc rau để nhồi bột
Phi hành hương, tỏi trong chảo dầu nóng, cho thịt vào xào . Thêm chút nước vào chảo để thịt mau chín mềm.
Đậu xanh hấp chín, để nguội, xay nhuyễn (cho chút muối vào nồi hấp đậu xanh)
*** Chú ý: Nếu dùng nồi hấp, có thể luộc chung cải ở khâu này
Bỏ đậu xanh vào chảo thịt, nêm nếm cho vừa miệng.
Xào nhân từ 7-10 phút . Cho hành lá + tiêu (nhiều tiêu thì nhân ngon và thơm)
Thêm 1tbsp dầu ăn để đậu xanh được mịn, dẻo. Để nguội. Vo viên (kích thước như quả chanh)
Bột nếp cho vào tô lớn cùng với cải Bối Xôi luộc rồi xay nát, bỏ thêm chút muối và dầu ăn vào.
Từ từ đổ nước luộc rau còn ấm vào, nhồi cho đến khi bột dẻo và mịn.
Chia bột (nhỏ hơn nhân 1/2). Ấn dẹp bột, nhét nhân vào vo tròn. Ấn bánh xuống cho hơi dẹp dẹp.
Nếp đổ ra rổ cho ráo nước 1 chút. Cho tí muối vào nếp, xóc đều cho thấm.
Nồi xửng mở lửa lớn cho nước sôi. Rải 1 lớp nếp vào nồi.
Lăn từng viên bột vào nếp cho phủ đều
Xếp 1 lớp bánh khúc, mỗi cái cách khoảng 1/2 inch
Rắc 1 lớp nếp khác trên mặt. Đừng nên xếp nhiều quá, bánh sẽ không chín
Hấp nóng từ 15-20 phút. (Khi nào thấy xôi chín là bánh chín).
Rưới 1 chút nước lên nếp sau khi hấp bánh được 10 phút để nếp được chín đều.

No comments:

Post a Comment