Nhạc

Tuesday, September 6, 2011

Bánh Bía




Dựa theo công thức của Hoàng Tâm

Hỗn hợp dầu:
90g Lard (mỡ)
90g dầu ăn
Hòa chung 2 thứ, nấu trên bếp cho đến khi tan đều rồi để nguội.

Bột vỏ

250g bột mì
50g bột tàn mì (wheat starch)
40g đường
120g nước
100g hỗn hợp dầu (xem phần trên)
1/2 tsp baking powder

Trộn bột mì + bột tàn mì và baking powder. Nước + đường + hỗn hợp dầu cho vào bột, nhồi thành một khối bột dẻo. Bọc plastic, để bột nghỉ 1/2 tiếng. Sau đó chia đều thành những viên nhỏ, khoảng 50g mỗi cái.

Bột ruột:

75g bột năng
75g bột mì
75-80g hỗn hợp dầu.

Trộn đều hỗn hợp, và chia đều những viên nhỏ, khoảng 20g mỗi cái.

Nhân bánh:

2 củ khoai môn (600g), đã hấp chín, tán nhuyễn.
340g đường
120g dầu ăn
2-3 tbs bột bánh dẻo (150g) (hoặc bột tàn mì).
*** Có thể cho sầu riêng tán nhuyễn hay mứt bí cắt nhỏ vào nhân. Nếu muốn khoai môn màu tím đậm hơn, cho một chút xíu màu lá cẩm hoặc vài giọt icing color màu tím

Khoai môn + đường cho vào chảo + 120g dầu ăn đảo đều, nhỏ lửa khoảng 10 phút. Cho bột bánh dẻo vào, đều tay sên đến khi hỗn hợp khoai trộn tan với đường, rờ ngón tay vào không thấy dính là được (20-25 phút). Để nhân nguội rồi vo viên.

Cách làm:

Oven mở nóng 400F
Cán bột vỏ ra, nhét bột ruột vào giữa rồi vo tròn.
Cán dài bột ra, cuộn tròn...rồi để ngược miếng bột lại thẳng đứng lên (90 độ), lại cán dài cục bột, rồi cuộn tròn thêm 1 lần nữa. (Giống trong cách làm bánh Quai Vạt nướng)
Sau đó cán bột ra theo hình tròn, mé bột ở phía ngoài mỏng hơn phần giữa.
Để nhân vào bột, vo tròn, làm sao cho vỏ bánh vừa đủ bao nhân.
Ngửa phần bột láng lên phía trên, dùng con dấu đóng nhẹ lên mặt bánh.
(Cách in dấu: Đổ chút food color màu đỏ lên miếng bông gòn hoặc miếng vải thấm nước, đè con dấu in xuống cho màu thấm đều.)
Để vài phút cho màu được khô ráo, để bánh vào khay nướng. Mặt bánh có in dấu ở phía dưới.
Nướng khoảng 5 phút. Trở bánh ngược lại, lúc này mặt bánh có dấu in nằm phía trên.
Tếp tục nướng thêm 15-20 phút cho tới khi thấy vỏ bánh hơi phồng lên màu trắng đục.
Trét eggwash và nướng thêm 5 phút cho đến khi thấy bánh hơi vàng.

Khuôn Bánh Bía


Wheat Starch


No comments:

Post a Comment