Bột cái:
1 1/2 cup bột bánh mì
3/4 cup nước ấm
3/4 tsp dry yeast
1/4 tsp đường
Nước ấm + đường + dry yeast hòa tan trong 1 tô nhỏ. Đậy lại để men nở khoảng 10 phút.
Cho bột mì vào trộn đều lên. Đậy kín, bỏ vào cho ấm 1 tiếng.
Sau đó bỏ vào tủ lạnh để qua đêm.
Ngày hôm sau để bột cái ra ngoài 1 tiếng cho bớt lạnh trước khi nhồi bột
Bột bánh mì:
2 1/2 cup bột bánh mì
1/2 tbsp muối
3/4 cup nước ấm
2 tsp vun đầy yeast
2 tbsp đường
2 tbsp bơ để mềm
1 tbsp dầu ăn
Egg wash:
1 lòng trắng trứng
2 tsp nước
Cách làm:
Trong tô của stand mixer, cho nước ấm + yeast + đường vào hòa chung. Để yên cho men nở (10 phút)
Khi men đã nở, cho bột cái vào, và bắt đầu nhồi bột.
Từ từ cho bột mì + muối + và bơ mềm vào. Tiếp tục nhồi bột (khoảng 5 phút) cho đến khi bột không còn dính ở 2 bên thành tô.
Tắt máy, dùng tay nhồi vài cái cho bột được mịn.
Cho chút dầu ăn vào tô, để cục bột vào đó. Đậy kín, ủ vào chỗ ấm từ 1 1/2- 2 tiếng ( khi bột nở gấp đôi).
Cho bột ra bàn có chút bột áo, đấm nhẹ cho không khí ra hết.
Chia bột ra những viên nhỏ bằng nhau.
Cán dài từng miệng bột ra hình chữ nhật.
Cuộn từ ngoài vào trong, nhíp mép bột lại cho dính, dùng lòng bàn tay lăn dài miếng bột.
Dùng dao bén để hơi nghiêng 30 độ, khứa sâu vài đường trên bánh.
Bỏ vào khay nướng có thoa dầu ăn hay rắc bột bắp (Cornmeal), ủ tiếp thêm 30 phút nữa (nhớ phải đậy lại để bánh không bị khô)
Oven mở nóng 425F, thời gian nướng là 20 phút
Cho 1 nồi đầy nước vào ngăn dưới.
Phết egg wash lên bánh (1 chiều)
Khi nồi nước trong oven bắt đầu nóng, bốc hơi, cho khay bánh vào.
Nướng đúng 3 phút, lấy bánh ra xịt nước vào thành lò
Nướng tiếp 3 phút nữa, xịt nước vào bánh mì.
Sau 3 phút, trét thêm 1 lần egg wash, xịt nước vào thành lò.
Tiếp tục nướng bánh cho đến khi thấy vàng đều (11 phút nữa). Trở mặt bánh nếu thấy cần, để bánh được vàng đều trên dưới.
Để bánh nguội,cắt ra nếu thấy bánh xốp hoặc để sau vài tiếng vẫn thấy bột ruột mềm là thành công.
Xin tham khảo thêm tại: http://www.vietworldkitchen.com/blog/2007/05/vietnamese_bagu.html
No comments:
Post a Comment